Đại lý bán Cà phê hạt Kenya tại Hà Nội – HCM

Chuyên bán buồn, bán lẻ hạt cà phê Kenya nguyên chất cung cấp cho các hệ thống nhà hàng kinh doanh bán cà phê hạt rang xay uy tín tại Hà Nội, tp HCM… Đại lý bán hạt cà phê số 1 Việt Nam

dai-ly-ban-hat-cafe
Hotline đại lý bán hạt cà phê nguyên chất

Trong số các nước sản xuất cà phê hiện nay thì Kenya được nhiều người biết đến nhất. Ngành nông ngiệp sản xuất café xuất hiện khá trễ ở quốc gia mà người ta chỉ uống trà này và đã được người dân Anh hướng dẫn trồng vào năm 1990. khi người dân Kenya giành được độc lập thì họ bắt đầu xây dựng ngành sản xuất café mà trước đây người ta chưa bao giờ nghĩ tới. Người ta đã chế tạo ra được quy trình công nghệ vi sinh và sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trong việc kết tinh tính chất từ trái café và công nghệ sấy, người ta cũng đã phát triển được mối quan hệ hợp tác giữa các cổ đông nhỏ, phát triển được ngành công nghiệp xuất khẩu thông qua các cuộc đấu giá mở.

kenya
Cung cấp cà phê hạt Kenya

Đặc biệt hệ thống đấu giá này có thề được xem là thành công chủ yếu của café Kenya. Người mua sẽ đưa ra giá đấu thầu cao nhất để có thể mua một lô càphê được bán trong cuộc đấu giá hàng tuần do nhà nước Kenya tổ chức. Sẽ không có bất cứ thoả hiệp kín nào được thực hiện. Các mẫu café sẽ được đưa ra buổi đấu giá để cho các nhà xuất khẩu xem xét để mua, chính những người này sẽ định giá các lô café đó và chính họ sẽ phân phối những lô hàng này. Những người xuất khẩu sẽ đấu giá dựa trên sự định giá của riêng họ và dựa trên sở thích của khách hàng.

Hệ thống đơn giản và công bằng này sẽ thoả đáng hơn vì caphe chất lượng cao hơn thì giá cao hơn. Café Kenya có được lợi thế là điều kiện trồng trọt tốt cùng với điều kiện thuận lợi là đất đai, khí hậu đã góp phần làm tăng lên mùi vị hổn hợp rượu và tinh chất trái café của các loại café Ả Rập và Đông Phi.

Khu vực trồng café chủ yếu được trải dài từ miền nam với độ dốc 17000 feet đến gần thủ đô Nairobi. Có một vùng trồng café nhỏ hơn nằm trên đường dốc của Mt. Elgor, nằm trên biên giới giữa Uganda và Kenya. Hầu hết café Kenya được bán ở một số cửa hàng xung quanh vùng Mt. Kenya và đôi lúc được gọi với tên của thủ đô Nairobi. Đẳng cấp chỉ rõ kích cỡ của hạt café, ví dụ AA là loại café có hạt lớn nhất, sau đó là A&b.

Cốc café Kenya. Café Kenya gồm các loại có mùi vị đậm nhất và loại café có mùi vị phức tạp nhất, vị chua hổn hợp của rượu và hương thơm được tích chứa trong những quả café ngọt ngào. Mặc dù hạt café có trọng lượng trung bình nhưng café Kenya hầu như luôn có kích thước rất tuyệt. Cảm giác như luôn văng vẳng như tiếng chuông hơn là xét về khẩu vị của nó. Một số café Kenya mang màu sắc của quả chín mộng và mùi vị hổn hợp của cam, quít. Mùi vị chính mang hổn hợp của café Kenya được một số người mua đặc biệt thừa nhận. Cuối cùng thì ly café Kenya bao giờ cũng được uống cạn. Song có một số café hỏng của những nơi khác cũng ít nhiều làm ảnh hưởng đến café Kenya.

cung-cap-hat-cafe-kenya.jpg

Cũng như nhiều vùng trồng café khác, Kenya bị đánh lừa bởi những người mua với mục đích để giới thiệu các loại giống lai mới của café Arabica, mặc dù các giống café này cũng đã rất thành công nhưng theo người mua thì chúng không ngon bằng các loại giống cũ như giống Sl28, ngành công nghiệp sản xuất café của Kenya được hình thành nhờ vào loại giống này. Có lẽ những lơi chỉ trích đó đặc biệt dữ dội trong trường hợp của café Kenya bởi lẽ chúng ta sợ phải mất đi một loại café ngon nhất này.

Hướng dẫn cách phân loại cà phê Kenya, Tiêu chuẩn Cà phê Kenya AA, E, PB…

Từ những giống cà phê nguyên bản thuộc giống Arabica được trồng ở độ cao trên 1.700 đến 1800 mét trên mực nước biển đến những tiêu chuẩn chất lượng khắt khe đả giúp cà phê Kenya được coi là một trong những hạt cà phê tốt nhất thế giới. Độ cao phát triển trên cho phép hạt cà phê phát triển chậm hơn chất dinh dưỡng tích lũy trong hạt nhiều hơn, để rồi đạt được phẩm chất vị cao hơn. Xem thêm Vì xao độ cao ảnh hưởng đến cà phê.

Một trong những đặc điểm làm nên danh tiếng cà phê Kenya là cách phân loại hạt cà phê tại nước này. Với một quy tắc riêng, chỉ dành cho cà phê được trồng ở Kenya, Các hạt cà phê của Kenya bao gồm:

 • Kenya E (Elephant Bean)
 • Kenya PB (Peaberry)
 • Kenya AA (Trên sàng 17/18)
 • Kenya AB
 • Kenya C
 • Kenya TT
 • Kenya T
 • Kenya MH / ML

Các loại cà phê được phân loại khi chúng vẫn là hạt cà phê thô, trước khi rang. Cà phê Kenya cũng còn có một thang điểm khác, từ 1 (tồi tệ nhất) đến 10 (tốt nhất) để giúp phân cấp theo chất lượng cà phê trong cùng một loại.

Hạt cà phê voi Elephant Grade – Kenya E
Hạt cà phê Kenya E, còn được gọi là hạt cà phê hạt cà phê Voi (Elephant) là các hạt cà phê Kenya lớn nhất, hình dạng hạt cũng dễ dàng liên tưởng đến tai voi. Những hạt cà phê loại E được lấy từ những quả cà phê có hai hạt dính liền (một khiếm khuyết về di truyền).

Hạt cà phê Kenya Peaberry (PB)

Hạt cà phê Kenya PB là hạt cà với một hạt cà phê duy nhất trong quả chứ không phải là hai nửa như bình thường. Ở Việt Nam những hạt này còn được gọi là Culi, Hạt cà phê Kenya PB khá hiếm trong các loại cà phê của Kenya khi chỉ chiếm tỷ lệ hạt 10% số hạt bình thường.

Cà phê Kenya AA – một trong 10 loại cà phê tốt nhất trên thế giới

Hạt cà phê Kenya AA được trồng ở độ cao trên hơn 2.000 mét trên mực nước biển. Trên cả tiêu chuẩn cho cà phê SHG (Strictly High Grown). Kenya AA được xem là một trong những loại cà phê đặc sản tốt nhất thế giới.

Thông số kỹ thuật của cà phê Kenya AA:

 • Màu (Screen) 21 ;
 • Trên sàng (retained on) 18 ;
 • Đường kính 7.2 mm.
 • Thưởng thức cà phê Kenya AA

Theo đánh giá của một trong những chuyên trang về thưởng thức cà phê, Espressocoffeeguide.Com “Một số loại cà phê AA của Kenya có hương vị nhẹ, tinh tế nhưng vẫn rất tươi sáng, mang theo hương hoa. Hương vị trái cây và rượu dễ nhận biết, và hầu như luôn luôn cân bằng với độ axit tươi nhẹ, đây là những lý do tại sao đây là một trong những loại cà phê ngon của thế giới”

cũng theo Espressocoffeeguide.Com tốt nhất cà phê Kenya AA cần rang ở mức Medium Roast (rang trung bình) để hương vị tự nhiên của cà phê được tỏa sáng hoàn toàn.

Cà phê Kenya AA không hề có…Chứng nhận hữu cơ

Được biết đến nhu một trong những chứng nhận phổ biến nhất cho cà phê “ngon” và “sạch” nhưng nghe có vẻ tiêu cực khi một trong những loại cà phê được đánh giá ngon nhất thế giới lại không có chứng nhận Organic coffee (cà phê hữu cơ). Điều này hoàn toàn hợp lý, vì tại Keya ngành cà phê của nước này còn có những quy chuẩn nghiêm ngặt hơn, với các quy chuẩn tốt hơn cà phê Kenya AA vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất mà không cần đến các chứng nhận cà phê hữu cơ, hay công bằng mậu dịch (Trade Fair Coffee).

Cà phê Kenya AB

Hạt cà phê Kenya AB là sự trộn lẫn của hạt cà phê A và B. Lớp A có kích thước trên sàn 6,8 mm trong khi lớp B trên sàn 6,2 mm. Mặc dù không có giá trị cao như Kenya AA, Nhưng Kenya AB cũng phổ biến và được đánh giá là cà phê cao cấp.

Các lớp khác của cà phê Kenya

– Cà phê Kenya C là những hạt cà phê dưới lớp Kenya B

– Cà phê Kenya TT là kết quả của việc phân loại theo màu các hạt cà phê Kenya E, Kenya AB và cà phê Kenya AA.

– Hạt cà phê Kenya T bao là các hạt cà phê bị vỡ, bị hỏng, quá nhỏ hoặc các mảnh của hạt cà phê từ lớp Kenya C.

– Cuối cùng, hạt cà phê Kenya MH / ML khoảng 7% sản lượng cà phê Kenya. Đây là những hạt cà phê rụng trên vườn cà phê, hoặc đơn giản là hàng loại thải cuối cùng. Các hạt cà phê MH / ML thường rất chua.

Kết./.
Vậy là hoàn thành quá trình phân loại cà phê Kenya, từ thang phân loại trên bất kỳ loại cà phê nào từ E đến C đều được thị trường thế giới chấp nhận như một loại cà phê chất lượng cao, do phẩm chất hương vị nổi trội từ cà phê Kenya. Mặc dù lịch sử cà phê đả bỏ quê đất nước Kenya trong một khoảng vài thế kỉ, nhưng bù lại các loại cà phê Kenya AA hay Kenya E đả được biết đến trên nhiều châu lục và giữ vững danh hiệu một trong những loại cà phê nguyên bản ngon nhất thế giới.

 

Advertisements

7 Comments Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s